โตเกียว-2020-ญี่ปุ่นมีโควิดอยู่ภายใต้การควบคุมหรือไม่

โตเกียว 2020: ญี่ปุ่นมีโควิดอยู่ภายใต้การควบคุมหรือไม่?

วันนี้ทาง fit-dee ได้นำข่าวสารสุดร้อนแรงในตอนนี้ โดยเรื่อง โตเกียว 2020: ญี่ปุ่นมีโควิดอยู่ภายใต้การควบคุมหรือไม่? ขณะที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวและพาราลิมปิกใกล้เข้ามาอย่างรวดเร็ว มีคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เกี่ยวกับการแพร่กระจายของเชื้อโควิดที่อาจเกิดขึ้นในการแข่งขัน การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเริ่มในวันที่ 23 กรกฎาคมและผู้จัดงานกล่าวว่าจะอนุญาตให้แฟน ๆ ในประเทศมากถึง 10,000 คนในสถานที่ พาราลิมปิกจะเริ่มในวันที่ 24 สิงหาคม โดยจะมีการยืนยันจำนวนผู้ชมภายในวันที่ 16 กรกฎาคม

สถานการณ์การติดเชื้อในญี่ปุ่นเป็นอย่างไร?

สถานการณ์การติดเชื้อในญี่ปุ่นเป็นอย่างไร?

มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 1,400 รายทุกวัน แต่จำนวนผู้ป่วยลดลงจากระดับสูงสุดกว่า 6,000 รายในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอัตราการติดเชื้อรายวันในเมืองเจ้าภาพอย่างโตเกียวต้องลดลงต่ำกว่า 100เพื่อให้จัดการแข่งขันได้อย่างปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเมืองรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 236 ราย โดยเฉลี่ยในช่วง 7 วันที่ผ่านมามีผู้ป่วยรายใหม่เพียง 400 รายต่อวัน ฤดูใบไม้ร่วงที่สูงชันตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมในโตเกียวได้ลดระดับลงแล้ว ซึ่งสอดคล้องกับภาพระดับประเทศในวงกว้าง

ในช่วงที่มีการติดเชื้อสูงสุดในเดือนพฤษภาคมโรงพยาบาลในหลายพื้นที่ล้นมือโดยพื้นที่ขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉิน ทำให้ทางการมีอำนาจมากขึ้นในการบังคับใช้ข้อจำกัดต่างๆ

จะมีมาตรการเฉพาะในโตเกียว เช่น การจำกัดบาร์ เมื่อเกมเริ่มดำเนินการ

กี่คนได้รับการฉีดวัคซีน?

กี่คนได้รับการฉีดวัคซีน?

มีการรณรงค์ฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมากในสองเมืองที่ใหญ่ที่สุด ได้แก่ โตเกียวและโอซาก้า เนื่องจากมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่จนถึงปัจจุบัน มีเพียง 16% ของประเทศเท่านั้นที่ได้รับการฉีดวัคซีน นั่นเป็นสัดส่วนเดียวกับผู้ที่เคยได้รับยาในอินเดีย มากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และเยอรมนี ได้รับยาเพียงครั้งเดียว ญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มฉีดวัคซีนคนในเดือนกุมภาพันธ์ ช้ากว่าประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่ Pfizer jab เป็นวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติเพียงตัวเดียวในญี่ปุ่นเป็นเวลาหลายเดือน กระบวนการนี้ใช้เวลานานขึ้นเนื่องจากญี่ปุ่นยืนยันที่จะทำการทดสอบของตนเองควบคู่ไปกับการทดสอบที่ทำในระดับสากล

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าสิ่งนี้ทำเพื่อสร้างความมั่นใจในวัคซีนตามรายงานของหนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุน ความกังวลในอดีตเกี่ยวกับผลข้างเคียงมีส่วนทำให้เกิดความลังเลใจต่อการฉีดวัคซีนในอดีต การศึกษาของ Imperial College London ใน 15 ประเทศพบว่าญี่ปุ่นมีระดับความเชื่อมั่นต่ำที่สุดต่อวัคซีน coronavirus การเปิดตัวยังได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนอุปทานและอุปสรรคด้านลอจิสติกส์อีกด้วย

กฎหมายของญี่ปุ่นอนุญาตให้แพทย์และพยาบาลฉีดวัคซีนได้เท่านั้น แต่ขณะนี้กฎต่างๆ ได้ผ่อนคลายลงแล้ว เพื่อให้ทันตแพทย์ แพทย์ และเทคโนโลยีทางคลินิกสนับสนุนการขับเคลื่อนวัคซีนได้ ตั้งแต่ต้นเดือน จำนวนการกระทุ้งรายวันเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า ซึ่งเป็นสัญญาณว่าแนวทางใหม่ดูเหมือนจะได้ผล

มีรายงานว่าญี่ปุ่นได้รับวัคซีน Pfizer, AstraZeneca และ Moderna มากกว่า 300 ล้านโดส (อนุมัติการผลิตและการใช้สองนัดหลังในเดือนพฤษภาคม ) ซึ่งเพียงพอสำหรับฉีดวัคซีนให้กับประชากรทั้งหมด

ญี่ปุ่นมีมาตรการอะไรอีกบ้าง?

ญี่ปุ่นมีมาตรการอะไรอีกบ้าง?

ญี่ปุ่น ซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ บางประเทศ ไม่ได้บังคับใช้การล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดหรือปิดพรมแดนโดยสมบูรณ์ทันทีที่การระบาดใหญ่ในปีที่แล้ว

ในเดือนเมษายน 2020 รัฐบาลได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน แม้ว่าแนวทางการอยู่บ้านจะเป็นไปโดยสมัครใจก็ตาม ธุรกิจที่ไม่จำเป็นถูกขอให้ปิดแต่ไม่ได้รับโทษหากไม่ปฏิบัติตาม มีการแนะนำข้อ จำกัด ในการเข้าประเทศและอื่น ๆ ในภายหลัง แม้ว่าจะมีประชากรสูงอายุจำนวนมากและใจกลางเมืองที่มีประชากรหนาแน่น แต่ญี่ปุ่นก็พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จในการควบคุมไวรัสในขั้นต้น และหลีกเลี่ยงอัตราการเสียชีวิตที่สูงได้

มีหลายทฤษฎีที่เสนอว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ได้แก่:

  • การปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยสาธารณะอย่างสูง เช่น การสวมหน้ากาก
  • โดยทั่วไปจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดเช่นกอดและจูบ
  • อัตราที่ต่ำกว่าของโรคเรื้อรังเช่นโรคหัวใจ, โรคอ้วนและโรคเบาหวาน lower

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข่าวสารมาแรงที่เราได้นำมาอัพเดทให้คุณได้เข้าไปศึกษาข้อมูลให้ก้าวทันโลก จากทางเรา fit-dee.com

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : BBC