เลอบรอนเจมส์: วิวัฒนาการของซูเปอร์สตาร์ NBA จากโรงเรียนมัธยมอัจฉริยะ

เลอบรอนเจมส์: วิวัฒนาการของซูเปอร์สตาร์ NBA จากโรงเรียนมัธยมอัจฉริยะ

เลอบรอนเจมส์: วิวัฒนาการของซูเปอร์สตาร์ NBA จากโรงเรียนมัธยมอัจฉริยะ มันเป็นอีกช่วงเวลาแห่งความอัจฉริยะที่ไม่ได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้อีกคนหนึ่งที่เติบโตอย่างเชี่ยวชาญจากชายคนหนึ่งที่อายุย่างเข้า 20 ปีในจุดสูงสุดของเกมของเขา

เลอบรอนเจมส์หยิบขึ้นมาครอบครองที่มุมระหว่างการประชุมกลางเดือนมกราคมกับฮุสตันร็อคเก็ตส์ เขามองไปที่จะยิง – ตัวชี้สามตัว ขณะที่เขาทำเช่นนั้นเดนนิสชโรเดอร์เพื่อนร่วมทีมในลอสแองเจลิสเลเกอร์ของเขาก็แซวจากม้านั่งข้างหลัง: “พนันได้เลยว่าคุณจะไม่ทำมัน”

“เพื่อให้เป็นทางการเดิมพันคุณต้องมองผู้ชายในสายตา” เจมส์กล่าวในภายหลัง และนั่นคือสิ่งที่เขาทำ ปล่อยบอลจากส่วนโค้งเข้าหาตาข่ายก่อนที่จะหันหน้าเข้าหาการเดิมพันอย่างรวดเร็วโดยหันหลังให้สนามขณะที่ตาข่ายกระเพื่อมและเสาเตียงหลุด

เจมส์ใน NBA ฤดูกาลที่ 18 ของเขามีอายุ 36 ปีเมื่อสองสัปดาห์ก่อน แต่ดูเหมือนว่าเขาจะสนุกมากขึ้นกว่าเดิมและยังคงสร้างความทุกข์ยากให้กับคนอื่น ๆ ในลีก

ที่นี่อดีตโค้ชเพื่อนร่วมทีมและฝ่ายตรงข้ามสร้างแผนภูมิการเพิ่มขึ้นของผู้เล่นที่โดดเด่นคนนี้ ตั้งแต่วัยรุ่นอัจฉริยะไปจนถึงซูเปอร์สตาร์ที่มีประสบการณ์เต็มเปี่ยมและอื่น ๆ

การวิเคราะห์ของพวกเขาช่วยวางกรอบวิธีการที่สปอร์ตสปอร์ที่มีเอกลักษณ์คนนี้มีการพัฒนาตลอดหลายปีที่ผ่านมาเพื่อไม่เพียง แต่เกี่ยวข้องและประสบความสำเร็จเท่านั้น

มหัศจรรย์ – พ.ศ. 2546-2553

ในช่วงฤดูร้อนปี 2546 เจมส์ทำงานพิเศษก่อนฤดูกาลใหม่ของเขา อายุเพียง 18 ปีเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นความหวังอันยิ่งใหญ่ต่อไปของบาสเก็ตบอล

เขาเป็นดาวเด่นของนิตยสาร Sports Illustrated อันทรงเกียรติในขณะที่ยังเป็นนักเรียนมัธยมต้น หลายปีที่ผ่านมามีการคาดการณ์ว่าเขาจะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในร่าง NBA ปี 2003 และเขาก็เป็นเช่นนั้นนั่นเอง เลือกโดยทีมบ้านเกิดของเขาอย่าง Cleveland Cavaliers ไม่ค่อยมีวัยรุ่นคนไหนที่มีความคาดหวังสูงเช่นนี้ในการเปิดตัวในอาชีพของพวกเขา

ตลอดฤดูร้อนนั้น James เดินทางไปยังสถานฝึกซ้อมของ Cavaliers ซึ่งใช้เวลาขับรถ 40 นาทีจากที่ที่เขาเติบโตใน Akron รัฐโอไฮโอเพื่อฝึกซ้อมแบบตัวต่อตัวกับ Bob Donewald Jnr หนึ่งในผู้ช่วยโค้ชของทีม

หลังจากเซสชั่นหนึ่งโค้ชและซูเปอร์สตาร์ที่รอคอยพูดคุยกันในระหว่างกิจวัตรเย็นลง “ วันนี้ฉันไม่ได้ดีมาก” เจมส์กล่าว “มันไม่ใช่การออกกำลังกายที่ดีเยี่ยม”

“ คุณไม่เป็นไรมันเป็นสัปดาห์ที่ยาวนานแล้ว” โดนิวาลด์ตอบซึ่งผลักดันวัยรุ่นอย่างหนักในช่วงหลายวันติดต่อกันของการทำงานที่ทรหดติดต่อกันเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฤดูกาล 82 เกม “ เลอบรอนฉันแค่อยากให้คุณยอดเยี่ยมนั่นคือเหตุผลที่ฉันผลักดันคุณ”

“ ฉันเยี่ยมมาก” เจมส์ตอบด้วยสีหน้าเรียบเฉยและจริงจังโดยล้างหน้า “ถ้าคุณอยากให้ฉันเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดฉันก็อยู่กับมัน”

ไม่มีใครตระหนักถึงอนาคตที่เขียนไว้สำหรับเขามากไปกว่าตัวเจมส์เอง ไม่มีใครชื่นชมงานที่ต้องทำเพื่อให้เป็นไปตามคำสัญญานั้นได้ดีกว่า

“ทุกการตัดทุกนัดทุกการเคลื่อนไหวที่เขาทำ – คุณคงคิดว่ามันเป็นรอบชิงชนะเลิศเกม 7 ความเข้มข้นที่เขาไป” โดนิวาลด์จำช่วงแรก ๆ เหล่านั้นได้ “ฉันกำลังพยายามขยี้เด็กคนนี้ในการออกกำลังกายเพียงเพื่อสอนบทเรียนให้เขาและเขาก็นำมันมาและนำมันมา

“ทุกคนก็ลำบากกับเขาเช่นกัน – ผู้เล่นหัวหน้าโค้ช Paul Silas พวกเขาเป็นมิตร แต่พวกเขาจะไม่ส่งมอบให้เด็กคนนี้และเขาไม่ต้องการให้มันมอบให้เขา”เจมส์ยังเข้าใจว่าระดับสูงสุดของซูเปอร์สตาร์ดอมจะบรรลุได้ก็ต่อเมื่อมีการจัดประกวดกีฬาชั้นยอด ที่คุณสร้างตำนานของคุณเองก่อนที่จะขายไปทั่วโลก

ในช่วงครึ่งเวลาของการต่อสู้ภายในทีมพรีซีซั่นผู้เล่นคลีฟแลนด์บางคนตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันในการแข่งขันสแลมดังก์อย่างกะทันหัน เจมส์เฝ้าดูจากข้างสนามในขณะที่ผู้เล่นที่มีชื่อเสียงสร้างความบันเทิงให้กับฝูงชนด้วยการติดขัดของนักกีฬา แต่บรรดาผู้ที่จะยัดสนามประลองให้จุได้นั้นมีไว้เพื่อดูชายคนหนึ่งจริงๆ

“ เขามองมาที่ฉันและยิ้มแบบเสมอหู” โดนิวาลด์กล่าวถึงช่วงเวลาที่เจมส์ตัดสินใจขึ้นเวทีกลาง “เขาพูดว่า” ดูนี่ “ฉันบอกว่า” คุณจะเข้ายึดสถานที่นี้หรือไม่ ” เขาบอกว่า ‘ฉันกำลังจะเข้ายึดสถานที่นี้’ “

เจมส์วิ่งไปตามลำดับของ Slam dunks ที่น่าทึ่ง การแสดงความเป็นนักกีฬาครั้งหนึ่งในรุ่นของเขาเขาลอยขึ้นสูงกว่าเพื่อนร่วมทีมคนอื่น ๆ หัวของเขาอยู่เหนือขอบขณะที่เขายัดบอลผ่านตะกร้า เขาส่งบอลระหว่างขาและรอบหลังขณะที่เขาขึ้นไป ฝูงชนมีสิ่งที่พวกเขามา

“สถานที่แห่งนี้เป็นไปอย่างดุเดือด” โดนิวาลด์กล่าว “ในช่วงครึ่งหลังเขาออกมาและจุดไฟเผามันและจากนั้นในการฝึกซ้อมมันก็เป็นเรื่องระดับถัดไป”

เมื่อถึงเวลาพากย์เสียงมือใหม่ด้วยชื่อเล่นนักแสดงคนใหม่ของ NBA ก็เลือกอย่างเหมาะสม

“ ฉันมีชื่อเล่นแล้ว” เจมส์อธิบาย “ราชา.”

“ยัยเจ้าชู้ฉันไม่ได้เรียกคุณว่าราชา” โดนิวาลด์คัดค้าน “ฉันเป็นแฟนของเอลวิสเพรสลีย์และราชาคือเอลวิสเพรสลีย์”

“ตกลงแล้ว” เจมส์พูด “เรียกฉันว่าเอลวิส”

เจมส์กลายเป็นผู้เล่นคนแรกในประวัติศาสตร์ของ Cavaliers ที่ได้รับเลือกให้เป็นมือใหม่แห่งปีของ NBA เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลแรกของเขา ค่าเฉลี่ยต่อเกมของเขาที่ 20.9 คะแนน 5.5 รีบาวน์และ 5.9 แอสซิสต์เป็นสถิติที่เปลือยเปล่าของหนึ่งในแคมเปญเปิดตัวที่ยอดเยี่ยมตลอดกาล

มีประเด็นหนึ่งของการวิจารณ์: การกระโดดของเขา

ในสองวินาทีสุดท้ายของการเปิดตัวกับราชาเจมส์ได้เปิดตัวความพยายามสามจุดความมั่นใจในการแสดงผลโดยรวมที่ยอดเยี่ยมไหลผ่านเขา แต่บอลพุ่งผ่านขอบและพนักเตะตรงออกจากการเล่น

เจมส์จบฤดูกาล 2003-04 ด้วยอัตราความสำเร็จเพียง 41.7% จากความพยายามในการยิงประตูซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่ลดลงเหลือเพียง 29% ในการยิงจากส่วนโค้งสามแต้ม ตัวเลขทั้งสองสั้นจากค่าเฉลี่ยทั้งลีกที่ 43.9% และ 34.7% ตามลำดับ

  • LeBron v Zlatan: “ฉันจะไม่ปิดปากเรื่องที่ไม่ถูกต้อง”

อีกครั้งที่เจมส์ต้องทำงาน

“ โดยปกติแล้วโค้ชจะต้องสอนเด็กอย่างนั้น แต่ไม่ใช่คนนี้” โดนิวาลด์กล่าว

“เขาแค่อยากจะทำงานมันซ้อมได้ 10 โมงแล้วเหรอเจอกันเก้าทำงานเถอะไปทำงานกันเถอะ

“ความมั่นใจในการยิงของเขาคือการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดไม่ใช่ว่าเขายิงไม่ได้นั่นคือความเข้าใจผิดที่ใหญ่ที่สุดผมคิดว่าเขาสามารถยิงได้ถึงตอนนั้นมันเป็นเพียงการเรียนรู้วิธีเข้าสู่การยิงและลงเท้าของเขา กระโดดยิง แต่เขาต้องวางเท้าให้ถูกต้องในช่วงปีนี้เขาพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว “

ฤดูกาลต่อมาเจมส์ยิง 47% จากสนามและ 35% จากระยะสามจุด ความแม่นยำในการเข้าประตูของเขาไม่เคยลดลงต่ำกว่า 47% อีกเลยในช่วงที่เหลือของอาชีพการงานของเขาถึง 50% ในแคมเปญ 2009-10 เมื่อเขาครองตำแหน่งผู้เล่นที่มีค่าตัวมากที่สุดของลีก

ในช่วงนั้นเจมส์ได้นำคลีฟแลนด์เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ NBA (แพ้ซานอันโตนิโอสเปอร์สในปี 2550) สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองเป็นหนึ่งในผู้ทำประตูที่โดดเด่นที่สุดของลีกโดยเฉลี่ยมากกว่า 30 คะแนนต่อเกมในปี 2548-06 และ 2550-08 และ ผู้เล่นรอบด้านที่ดีที่สุด

แม้ว่าจะไม่มีแชมป์เขาก็ไม่สามารถอ้างว่าส่งมอบศักยภาพของเขาได้