5 เคล็ดลับดูแลสุขภาพเล็บ ตามแบบฉบับคนรักสุขภาพ

5 เคล็ดลับดูแลสุขภาพเล็บ ตามแบบฉบับคนรักสุขภาพ

สุขภาพเล็บเป็นสิ่งที่เรานั้นมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาด เพราะการมีสุขภาพเล็บที่ดี มันช่วยสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับเราได้ เนื่องจากเราต้องใช้มือทำสิ่งต่าง ๆ เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเซ็นเอกสาร หรือทำงานอื่น ๆ หากท่านทำงานกับคนที่มีความละเอียด และรักสะอาดมาก ๆ เขาจะไม่มองข้ามเรื่องสุขภาพเล็บและมือท่านแน่นอน ลองคิดดูว่าหากเราต้องไปคุยงาน หรือเซ็นเอกสารสำคัญ แต่มือของเราไม่ได้รับการดูแล เล็บดำมือเหี่ยวแห้ง มันจะลดความน่าเชื่อถือในการทำงานไปมากแค่ไหน แต่หากท่านทำตาม  5 เคล็ดลับดูแลสุขภาพเล็บ ตามแบบฉบับคนรักสุขภาพ ที่เราจะแนะนำวันนี้ รับรองไม่มีปัญหาเหล่านี้ตามมาแน่นอน

5 เคล็ดลับดูแลสุขภาพเล็บ ตามแบบฉบับคนรักสุขภาพ

  • พยายามอย่าให้เล็บโดนน้ำบ่อย

บางคนคิดว่าการล้างมือบ่อย ๆ เป็นเรื่องที่ดี และน่าจะดีกับสุขภาพเล็บด้วย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้นเลย ท่านต้องทราบเอาไว้ว่า หากเล็บขอท่านโดนน้ำบ่อย ๆ หรือแช่น้ำนานเกินกว่าปกติ อาจทำให้เล็บอ่อนแอและเปราะหักง่าย ยิ่งเป็นเล็บโดนสารเคมีต่าง ๆ เป็นประจำ

ด้วยแล้ว ยิ่งอ่อนแอง่ายขึ้นไปอีก ฉะนั้น หากต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เล็บโดนน้ำโดยตรง อย่างการล้างจาน ซักผ้า และอื่น ๆ แนะนำให้สวมถุงมือ เพื่อป้องกัน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็อย่าพยายามแช่น้ำนาน ๆ และพยายามหาครีมบำรุงมือ อย่างแฮนด์ครีม มาบำรุงอยู่เสมอ

  • เล็บเจล หรือเล็บอะครีลิก ทำได้แต่ห้ามทำบ่อย

การทำเล็บเจล และอะคริเลิก นั้นให้ความสวยงามและคงทนจริง แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ ว่านี่เป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ  ที่ทำให้เล็บพัง และสุขภาพแย่ แต่ครั้นจะให้สาว ๆ หยุดการทำเล็บ 2 ลักษณะดังกล่าว ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ แต่ขอร้องให้ท่านช่วยเว้นระยะการทำด้วย ไม่ใช่ทำต่อเนื่องทุกเดือน เพราะแบบนั้นเล็บพังแน่นอน ระยะเวลาพอดีในการทำเล็บทั้ง 2 รูปแบบ คือทำ  เดือนครั้ง หรือถ้าเป็นไปได้ เว้นระยะนานกว่านั้นค่อยทำจะดีมาก ๆ

  • ยาสระผม มีผลกับสุขภาพเล็บด้วย

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า หนึ่งปัญหาที่ส่งผลกับสุขภาพเล็บโดยตรง มันมราจากยาสระผม ที่เราใช้ในแต่ละวันด้วย หากช่วงไหนที่เล็บของท่านอ่อนแอสุด ๆ มันอาจมีสาเหตุมาจากยาสระผมที่ท่านใช้อยู่ก็ได้ ยาสระผมส่วนใหญ่มีคุณสมบัติในการชำระล้างสิ่งสกปรก และความมันออกจากเส้นผม และหนังศีรษะ เวลาที่ท่านใช้มือสระผม น้ำมันตามธรรมชาติที่ช่วยบำรุง

เล็บ ก็อาจจะถูกชะล้างไปจากสารของยาสระผมด้วย และนี่เป้นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้สาว ๆ เล็บพังกันเป็นแถว แถมเล็บยังอ่อนแอลงและเปราะหักง่ายขึ้น ถ้าท่านเองก็มีปัญหารูปแบบนี้ ขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนยาสระผมดู รไม่แน่ว่าสาเหตุที่ทำให้เล็บอ่อนแอ อาจะมาจากส่วนนี้ก็ได้

  • เปลี่ยนวิธีตัด หรือตะไบเล็บใหม่

บางครั้งการลองทำอะไรใหม่ ๆ มันอาจจะดีกว่าการย่ำอยู่กับที่ แน่นอนว่าการตัดเล็บ หรือตะไบเล็บ ก็มีผลกับสุขภาพเล็บของเราเช่นกัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับการดูแลเล็บที่ดี และมีประสิทธิภาพ อยู่ในส่วนของการตะไบและตัดเล็บ คนส่วนใหญ่เวลาตะไบเล็บ

จะชอบตะไบแบบถูไปถูมา ซึ่งนั่นเป็นการทำเล็บที่ผิดวิธีมาก วิธีตะไบเล็บที่ถูกต้องคือ ท่านต้องตะไบไปทางเดียวกัน และอย่าตะไบบริเวณข้างเล็บมากเกินไป เพราะสามารถทำให้เล็บอ่อนแอลงได้ง่ายกว่าปกติ สาว ๆ คนไหนที่ถูกเล็บแบบไปมา อย่างเคยตัว ต้องเลิกล้มวิธีการนั้นเดี๋ยวนี้เลยนะคะ ถ้าไม่อยากให้เล็บพังไปกว่านี้

  • ทาครีมบำรุงมือเสมอ

เดี๋ยวนี้เรามีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพรูปแบบต่าง ๆ มากมาย และสิ่งเหล่านี้แหละ ที่จะช่วยให้เรานั้นสามารถดูแลสุขภาพเล็บของเราให้ดูดีขึ้นได้ การทาครีงมบำรุงมือรูปแบบต่าง ๆ  การทาครีมบำรุงเล็บ บางคนอาจจะแค่ทาครีมบำรุงมือโดยลืมทานวดครีมที่เล็บด้วย หรือไม่บางคนก็ไม่เคยทาครีมบำรุงมือและเล็บเลย ฉะนั้น หากอยากให้เล็บมีสุขภาพแข็งแรง ท่านก็ต้องหมั่นทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเล็บ โดยเฉพาะหลังล้างมือ หากมือแห้งเล็บแห้งมาก ๆ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอย่างอื่นตามมาทีหลังได้ ใครที่เคยลองใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ก็ยังไม่สายนะคะ

ใครที่อยากมี สุขภาพเล็บ ดี เสริมบุคลิกภาพของตัวเองได้ ต้องเอาเคล็ดลับทั้ง 5 ที่เรานำเสนอไปปรับใช้เท่านั้น รับรองว่าทำแล้วเห็นผลภายใน 1 เดือนแน่นอน