น้องแมว 5 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

น้องแมว 5 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

โลกของเรามีน้อง แมว น่ารัก ๆ หลายสายพันธุ์ ซึ่งแน่นอนว่าความนิยมเลี้ยงสายพันธุ์ต่าง ๆ จะต่างกันออกไปตามภูมิประเทศ ที่ทำการเลี้ยง อย่างในประเทศไทยของเรา ก็มีสายพันธุ์น้องแมวที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลย บทความเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในวันนี้ เลยขอเอาใจคนรักเจ้าสี่ขาขนฟู ด้วยการพาไปดู น้องแมว 5 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย เผื่อว่าคนรักน้องเหมียวคนไหน อยากจะรับน้องไปดูแลที่บ้าน แต่ยังเลือกสายพันธุ์ไม่ได้ จะได้มีตัวเลือกและได้ความรู้ เอาไปประกอบการตัดสินใจเพิ่มขึ้น

น้องแมว 5 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

  • แมวสีสวาด (Silver Blue)

น้องเหมียวสายพันธุ์แรก ที่พบเห็นตามบ้านคนรักแมว ในประเทศไทย ต้องยกให้สายพันธุ์สีสวาทเลยค่ะ นี่เป็นเจ้าแมวสีเข้มแสนสวย ที่สร้างอาการตกหลุมรักได้ง่ายมาก ๆ โดยในประเทศไทยของเรา จะรู้จักแมวสายพันธุ์ในชื่อ แมวโคราช แมวมาเลศ และแมวดอกเลา เป็นหนึ่งในแมวมงคลนำโชคของไทย ว่ากันว่าน้องเขามีอายุเฉลี่ยประมาณ 15-20 ปี ลักษณะ

เป็นแมวขนาดกลาง โดดเด่นด้วยขนสั้นสีสวาดหรือสีเทาทั่วทั้งตัว ตาสดใสเป็นประกาย ออกสีเขียวเรืองแสงหรือสีเหลืองอำพัน หัวเป็นรูปหัวใจ หูใหญ่ ตั้ง แบน หางยาวปลายแหลม ขาเรียวได้สัดส่วน ส่วนนิสัยว่ากันว่าเป็นแมวที่อ่อนโยน และขี้อ้อนมาก ๆ เลยไม่น่าแปลกใจ ที่จะได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอันดับ 1

  • แมวขาวมณี (Khao Manee)

สายพันธุ์ต่อมา ที่มีราคาซื้อขายในท้องตลาดแบบไม่ธรรมดา ต้องยกให้แมวพันธุ์ขาวมณีเลยจ้า นี่เป็นเจ้าเหมียวสีขาวสะอาดตาอีกพันธุ์ ที่พบกระจายไปทั่วประเทศไทย ว่ากันว่าชื่อของน้องเหมียวพันธุ์นี้ เป็นมงคลสื่อถึงอัญมณีสีขาว มีอายุเฉลี่ยประมาณ 10-12 ปี ขนาดกลาง ลักษณะโดดเด่นด้วยขนสั้นและนุ่มสีขาวสะอาดทั่วทั้งตัว หัวใหญ่ทรงหัวใจ จมูกสั้น หูตั้ง

หางยาว ปลายแหลม แถมมีไฮไลต์เด็ด คือ สีตา ที่มีทั้งสีฟ้า สีเหลือง หรือตาสองสี เป็นแมวสวยงาม ที่คนรักน้องเหมียว ต้องมีไว้ติดบ้าน แต่ต้องดูแลด้วยความรักด้วยนะคะ

  • แมววิเชียรมาศ (Siamese)

สำหรับเจ้าแมววิเชียรมาศ ถือเป็นแมวที่ขึ้นชื่อของสยามประเทศเราเลยก็ว่าได้ เรื่องความสวยงาม บอกเลยว่าไม่แพ้สายพันธุ์ไหนในโลก แมวพันธุ์นี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า แมวสยาม ว่ากันว่าเป็นแมวพันธุ์โบราณที่มีต้นกำเนิด จากประเทศไทยของเรานี่แหละ ชื่อของเขาสื่อถึง

เพชรแห่งดวงจันทร์ มีอายุเฉลี่ยประมาณ 15-20 ปี ลักษณะเป็นแมวขนาดกลาง ขนสั้นสีครีมอ่อนถึงสีน้ำตาล ตาสีฟ้าเป็นประกายสดใส หัวได้สัดส่วน หูตั้งชัน หางยาวเรียว ขาหลังยาวและสูงกว่าขาหน้า โดดเด่นด้วยแต้มขนสีน้ำตาลเข้ม 9 จุด คือ ปลายเท้าทั้งสี่ ปลายหูทั้งสอง ปลายหาง บนจมูก นิสัยเป็นมิตร ติดเจ้าของ เลี้ยงแล้วรับรองรักหัวปักหัวปลำ

  • แมวสก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

เจ้าเหมียวที่ได้รับความนิยมในไทยสายพันธุ์ที่ 4 คราวนี้ไม่ใช่แมวพันธุ์ไทยแล้ว แต่เป็นแมวสก็อตติช โฟลด์ ที่ว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศสกอตแลนด์ โดยแหล่งข้อมูลแจ้งว่า นี่เป็นน้องเหมียวที่ผสมพันธุ์ค่อนข้างยาก แต่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก มีอายุเฉลี่ยประมาณ 9-12 ปี ลักษณะเป็นแมวขนาดกลาง หน้าตาน่ารัก ตัวกลมหนา หน้ากลมแป้น ตากลมโต หางกลมยาว ที่สำคัญ คือ หูพับ สั้น เป็นเอกลักษณ์ มองดูแปลกตา แถมจมูกสั้นแบน และมีขนฟูแน่น สวยงาม หลายสี มีนิสัยขี้เล่น และเป็นมิตรกับผู้พบเห็น ดังนั้น จึงเป็นที่รักของคนได้ไม่ยากนั่นเอง

  • แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ (American Shorthair)

ปิดท้ายกันที่สายพันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ นี่เป็นน้องแมวแสนน่ารัก ที่มีการพัฒนาสายพันธุ์มาจากยุโรป ว่ากันว่าอายุเฉลี่ยของเจ้าแมวพันธุ์นี้อยู่ที่ 15 – 20 ปี ลักษณะเป็นแมวขนาดกลางถึงใหญ่ โดดเด่นด้วยลำตัวกลมหนาทรงยาว กล้ามเนื้อแน่น ขาสั้นแข็งแรง เอื้อต่อการเป็นนักล่า แม้ภายนอกจะดูสงบเงียบ แต่ความจริงแล้วขี้เล่น ฉลาด กล้าหาญ และเป็นมิตร รักอิสระเล็กน้อย แต่ถึงอย่างนั้นก็เข้ากับทั้งคนและสัตว์อื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย

ใครที่กำลังมองหาน้อง แมว น่ารัก ๆ มาไว้สร้างความสุขในบ้าน เราหวังว่าบทความเรื่อง น้องแมว 5 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ที่นำเสนอไป จะช่วยเพิ่มข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้กับท่านได้นะคะ