10 วิธีแก้ปัญหาอาการปวดท้องประจำเดือน

10 วิธีแก้ปัญหาอาการปวดท้องประจำเดือน

10 วิธีแก้ปัญหาอาการปวดท้องประจำเดือน

10 วิธีแก้ปัญหาอาการปวดท้องประจำเดือน อาการปวดท้องเวลามีประจำเดือนถือเป็นปัญหาโลกแตก!! ของสาว ๆ หลาย ๆ คน ซึ่งผู้หญิงเกือบ 99% จะต้องปวดท้องหรือบางคนอาจมีอาการอื่น ๆ แทรกซ้อนเข้ามาด้วย อย่างเช่น อาการปวดหลัง ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้นอกจากจะทำให้เกิดอาการหงุดหงิดแล้ว ยังถือเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตด้วย

แต่วันนี้!! อาการการปวดท้องประจำเดือน จะไม่ใช่เรื่องทรมานของสาว ๆ อีกต่อไป เพราะนี่คือ 10 วิธีแก้อาการปวดท้องประจำเดือนที่เราอยากแนะนำ รับรองว่าวิธีการเหล่านี้จะช่วยให้อาการเจ็บปวดอันแสนทรมานของสาว ๆ หายไปอย่างแน่นอนค่ะ

10 วิธีแก้ปัญหาอาการปวดท้องประจำเดือน

1. กินยาแก้ปวดท้อง

การแก้ปัญหาด้วยการกินยาแก้ปวดท้องประจำเดือน ถือเป็นวิธีการที่นิยมกันมากในหมู่สาวๆ เพราะว่าถือเป็นวิธีที่สะดวก และหายจากอาหารที่เป็นอยู่ได้อยู่รวดเร็ว แค่กินยาแล้วนอนพักผ่อนสักพัก ก็หายจากอาการปวดท้องแล้วค่ะ ส่วนยี่ห้อที่เป็นที่นิยมเลยคือ พอนสแตน (Ponstan)  พอนสแตนเป็นยาแก้ปวดท้องประจำเดือนที่ให้ผลดี และทำให้หายจากอาการเจ็บปวดได้อย่างรวดเร็ว แต่ขอแนะนำว่า ไม่ควรกินขณะท้องว่างนะคะ เพราะตัวยาเหล่านี้เป็นยาที่มีกรดค่อนข้างรุนแรง อาจทำให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ค่ะ

10 วิธีแก้ปัญหาอาการปวดท้องประจำเดือน

2. การประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน

การประคบร้อนด้วยกระเป๋าน้ำร้อน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้อาการปวดท้องประจำเดือนของสาว ๆ ทุเลามากขึ้น เนื่องจากความร้อนจะช่วยไปกระตุ้นหลอดเลือดขยายตัว และลดอาการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อกระถูก ซึ่งวิธีนี้อาจไม่ใช่วิธีที่ทำให้อาการปวดท้องของสาวๆหายไปเลยทันทีนะคะ แต่รับรองได้ว่า ความทรมานจากการปวดท้องที่เป็นอยู่จะค่อย ๆ ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

3. พักผ่อน

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาความทรมานจากการปวดท้องประจำเดือนของสาว ๆ คือการพักผ่อน ซึ่งก็เป็นวิธีที่สาว ๆ ส่วนใหญ่นิยมทำกัน เนื่องจากเวลามีประจำเดือน ร่างกายก็จะเกิดอาการอ่อนเพลียและต้องการการพักผ่อน และถ้าจะให้ได้ผลดียิ่งขึ้นไปอีก ควรใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบที่ หน้าท้องร่วมกันไปด้วยค่ะ

4. การอาบน้ำอุ่น

การแช่น้ำอุ่นในอ่าง เป็นการรักษาด้วยความร้อนอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ เนื่องจากการแช่น้ำอุ่นจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ วิธีนี้อาจไม่ได้ทำให้อาการที่เป็นอยู่หายไปเลยในทันที แต่จะทำให้อาการเจ็บปวดจากการปวดท้องประจำเดือนลดลงได้ค่ะ  (ถ้าไม่มีอ่างอาบน้ำ การอาบน้ำอุ่นจากฝักบัวก็ช่วยผ่อนคลาย ความเจ็บปวดได้เหมือนกัน

5. ดื่มน้ำอุ่น

การปรับให้ภายในร่างกายอุ่นขึ้น ด้วยการจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ ระหว่างวันก็ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนลงได้ แต่ควรเลือกเป็นน้ำอุ่นแบบธรรมดา หรือน้ำผึ้งผสมมะนาวไม่ควรดื่มเป็นชาหรือกาแฟร้อน เพราะเครื่องดื่มประเภทคาเฟอีนจะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนเพิ่มความรุนแรงขึ้นได้

6. การนอนยกขาข้างหนึ่งให้อยู่สูงกว่าลำตัว

การนอนยกขาข้างหนึ่ง ให้สูงกว่าลำตัว ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเบาเทาอาการปวดท้องประจำเดือนของสาว ๆ ให้ดีขึ้นค่ะ เพราะท่านี้จะเป็นการบังคับให้มดลูกของเราคลายตัวลงได้ และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบร้อนที่ท้องร่วมด้วย เพราะจะทำให้อาการปวดที่เป็นอยู่บรรเทาลงได้ดียิ่งขั้น

7. นวดหน้าท้องเบา ๆ

การนวดบริเวณท้องน้อยเบา ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ หากมีอาการปวดท้องก็สามารถบรรเทาด้วยการนวดบริเวณท้องน้อยเบาๆ โดยนวดวนเป็นวงกลมและออกแรงกดเบา ๆ ที่บริเวณท้องสัก 10 วินาทีต่อครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณท้องผ่อนคลายลง และอาการปวดประจำเดือนจากการตึงของกล้ามเนื้อก็จะลดลงตามไปด้วยค่ะ

8. ออกกำลังกาย

สาว ๆ หลาย ๆ คนอาจมองว่าช่วงมีประจำเดือนไม่ควรออกกำลังกาย เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนเพลียจากอาการที่เป็นอยู่ แต่จริง ๆ แล้วผู้หญิงสามารถออกกำลังการขณะมีประจำเดือนได้ เพียงแต่ว่าต้องเลือกวิธีออกกำลังกายให้กับตัวเองให้เหมาะสม และไม่หนักมาก เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยปรับอารมณ์ในวันที่ฮอร์โมนแปรปรวนแล้ว สาร Endorphins ที่หลั่งออกมายังสามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ดีอีกด้วยค่ะ

9. การเดินไปมา

การเดินไปมา เป็นวิธีบรรเทาอาการเจ็บปวดที่ง่าย และได้ผลดีสำหรับอาการปวดประจำเดือนค่ะ เพราะการเดินจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเบต้า – เอนดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารระงับความเจ็บปวดออกมา และเพื่อให้ผลที่ดีที่สุด ควรให้เดินเร็ว ๆ สัก 30 วินาที อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง แค่นี้อาการเจ็บปวดที่เป็นอยู่ก็จะลดลงได้ดียิ่งขึ้น

10. พบแพทย์

หากสาว ๆ คนไหนที่ปวดท้องประจำเดือนทุกครั้งที่มีประจำเดือน แถมยังปวดแบบรุนแรงแบบทนไม่ไหว อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด! แนะนำให้เข้าพบคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำหรือเพราะตรวจดูอาการอย่างละเอียดอีกทีค่ะ

ความทรมานของการปวดท้องประจำเดือน ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่และเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของสาวๆหลายๆคนค่ะ แต่ถ้าหากเรารู้วิธีแก้ปัญหา หรือวิธีที่จะบรรเทาอาการที่เป็นอยู่ให้ดีขึ้น อาการเจ็บปวดอันสุดแสนทรมานจะไม่เป็นปัญหากับเราอีกแน่นอน สาว ๆ คนไหนสนใจวิธีข้างต้น ลองทำตามกันดูได้นะคะ รับรองว่าได้ผลดีเกินคาดแน่นอน!

ถ้าทำหมดที่ผ่านมาแล้ว ยังปวดท้องจนเป็นลมได้อีก หาหมอเถอะค่ะ เพราะคุณอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับมดลูกแล้วนะคะ ไปตรวจให้รู้ตั่งแต่เนินๆ คุณหมอจะได้รักษาถูก และสาวๆ จะได้ไม่ต้องทรมาน กับอาการปวดท้องประจำเดือน แบบไม่รู้สาเหตุจนกลายไปเป็นโรคร้ายแรงอื่นๆนะคะ เพราะถ้าเป็นจริงๆเราจัได้ทำการรักษา ได้ทัน ก่อนที่จะสายเกินเเก้กันไปเสียก่อนนะคะ

เป็นผู้หญิงถึงจะลำบาก แต่ผู้หญิง ก็เป็นสิ่งสวยงามของโลกใบนี้นะคะ เพราะเราจะเป็นผู้ให้กำเนิดรุ่นต่อไป ดังนั้น ดูแลรักษาตัวเองกันด้วยนะคะ ทานให้ครบ 5หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ แค่นี้ เราก็มีร่างกายที่แข็งแรง จิตใจแจ่มใส เป็นผู้หญิงที่สวยตั่งแต่ภายในสู่ภายนอกกันค่ะ

บทความน่าสนใจ : fit-dee