10 สถานที่ปีนเขาในไทย ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาด!!!

10 สถานที่ปีนเขาในไทย ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาด!!!

10 สถานที่ปีนเขาในไทย ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาด!!!

10 สถานที่ปีนเขาในไทย ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาด!!! กิจกรรมปีนเขา ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะเป็นกิจกรรมที่มีทั้งความตื่นเต้น ความท้าทาย และความสนุก  สำหรับใครที่ชื่นชอบในการปีนเขา และกำลังมองหาสถานที่ปีนเขาดี ๆ สักที่ วันนี้เรามี10 สถานที่ปีนเขาในไทย ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดมาฝากกันค่ะ จะเป็นที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. หาดต้นไทร

10 สถานที่ปีนเขาในไทย ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาด!!!

อ่าวต้นไทรเป็นอ่าวที่เชื่อมต่อจากอ่าวไร่เลย์ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ปีนเขาที่นักปีนผานิยมไปปีนด้วยเช่นกัน อ่าวต้นไทรจะเหมาะสำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์ปีนผามาบ้างแล้ว เพราะลักษณะของหน้าผาที่สูงชันมากกว่า และปีนยากมากกว่าอ่าวไร่เลย์ แต่ถือเป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจไม่แพ้ที่ไหนเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจไปปีนเขา พร้อมสัมผัสกับบรรยากาศดี ๆ ที่นี่ถือเป็นอีกที่ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

2. หน้าผาม้าผยศ

10 สถานที่ปีนเขาในไทย ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาด!!!

หน้าผาม้าผยศ จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของบนถ้ำเมืองออน ด้านหนึ่งของที่นี่เป็นถ้ำซึ่งเหมาะกับคนที่ชอบเดินแบบชิลล์ ๆ เดินชมความงามภายในที่มีก้อนหินลักษณะเหมือนสัตว์ต่าง ๆ แต่หน้าผาม้าผยศจะอยู่อีกด้านของถ้ำ เป็นผาหินปูนสูงประมาณ 80 เมตร มีความสูงใหญ่และมีสีสันที่สวยงามเหมาะกับการปีนหน้าผา อีกทั้งยังก้อนหินลักษณะคล้ายหัวม้าซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่เป็นเขาเหมาะกับคนที่ไม่เคยปีนผามาก่อนไปจนถึงนักปีนเขาที่มีความชำนาญ สามารถเลือกปีนเลือกโรยตัวได้ตามต้องการเลย

3. น้ำตกวังตุ้ม

10 สถานที่ปีนเขาในไทย ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาด!!!

สำหรับคนที่ชอบเที่ยวแบบผจญภัย น่าจะถูกใจกับสถานที่แห่งนี้มาก ๆ เพราะน้ำตกแห่งนี้ มีกิจกรรมที่ท้าท้ายทั้งร่างกายและจิตใจของเรา นั่นคือการโรยตัวลงมาจากน้ำตกแบบเดินทิ้งดิ่ง 90 องศา ที่ความสูงประมาณ 40 เมตร ซึ่งเราจะได้เรียนรู้ขั้นตอนการโรยตัวไต่หน้าผาจากผู้ปีนเขามืออาชีพ ก่อนจะเดินป่าลัดเลาะไปตามโขดหินของน้ำตก เพื่อมาโรยตัวผ่านม่านน้ำของน้ำตกวังตุ้ม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ท้าทาย และน่าสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ

4. เขื่อนกิ่วลม

เขื่อนกิ่วลม

เขื่อนกิ่วลม จังหวัดลำปาง นอกจากจะถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เก็บน้ำใช้ในการชลประทานแล้ว เขื่อนกิ่วลมยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดลำปางอีกด้วย และกิจกรรมการท่องเที่ยวที่นิยมเป็นอย่างมากเลยคือการปีนเขา ด้วยเส้นทางปีนผาขนาดใหญ่สุดโหดหินที่อยู่เหนือผืนน้ำกว้าง เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจเหล่านักปีนผาที่มองหาความตื่นเต้นท้าทายบรรยากาศดี ๆ  ถ้าหากใครไม่มีประสบการณ์ในการปีนผามาก่อนแต่อยากมาก็ไม่ต้องกังวล เพราะที่นี่มีทีมงานมืออาชีพคอยดูแลและให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการปีนผา พร้อมด้วยเส้นทางที่ง่ายและสนุกสนานสำหรับผู้เริ่มต้นอยู่ด้วย

5. ถ้ำน้ำบ่อผี

ถ้ำน้ำบ่อผี

ถ้ำบ่อผี จังหวัดแม่ฮ่องสอน กับการผจญภัยไปในหลุมยุบที่ใหญ่และลึกที่สุดในประเทศไทย ที่มีอายุกว่าพันปี กับความลึก 140 เมตร กว้างเท่าสนามฟุตบอล 2 สนามเรียงต่อกัน ความตื่นเต้นอยู่ตรงที่ ก่อนจะได้พบกับกลุ่มหินย้อยนับพันแท่งท่ามกลางป่าดงดิบด้านล่าง เราจะต้องโรยตัวด้วยเชือกเพียงสองเส้นเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเต็มเพื่อลงไป และแน่นอนว่าการปืนเขาในถ้ำแห่งนี้ ต้องเป็นคนที่มีความชำนาญและทักษะสูงพอสมควร

6. น้ำตกธารรัตนา

น้ำตกธารรัตนา

น้ำตกธารรัตนา จังหวัดปราจีนบุรี นอกจากจะได้ชมความงดงามของน้ำตกสวย ๆ และธรรมชาติที่อยู่รอบด้านแล้ว ยังมีกิจกรรมสุดฮิตของเหล่าผู้ที่ชื่นชอบความท้าทายอีกด้วย ซึ่งกิจกรรมที่ว่าตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด้านฝั่งทางเข้าปราจีนบุรี กับกิจกรรม “โรยตัวน้ำตกธารรัตนา” ให้ได้เพลินไปกับการเดินชมธรรมชาติแบบใกล้ชิดฟังเสียงลำธาร ป่าไม้ที่เขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ตลอดทาง ก่อนปิดท้ายด้วยการโรยตัวท่ามกลางน้ำตกความสูง 38 เมตร ใครชื่นชอบการปีนเขาลักษณะนี้ แนะนำให้มาเที่ยวกันที่น้ำตกธารรัตนาเลยนะคะ รับรองว่าเป็นอีกสถานที่ ที่สวยงามและน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

7. หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ เป็นสถานที่ ที่มีธรรมชาติอันงดงามที่ถูกโอบล้อมด้วยเขาหินปูน น้ำทะเลสีเขียวมรกต หาดทรายขาวจรดปลายขอบฟ้า และที่สำคัญเลยคือมีหน้าผาที่เหมาะที่สุดสำหรับการปีนเขาอีกด้วย อีกทั้งที่หาดนี้ยังมีชื่อเสียงมาก ๆ เรื่องการปีนเขา มีทั้งยากทั้งง่ายหลายระดับ และมีให้เลือกถึง 600 เส้นทาง จะเอาอุปกรณ์มาเอง หรือจะหาเช่าที่ร้านค้าบริเวณหาดก็ได้

ใครที่กำลังหาสถานที่ปีนเขาบรรยากาศดี ๆ ที่โอบล้อมน้ำทะเลสีมรกต  ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ปีนเขาที่น่าสนใจสำหรับนักปีนเขามากเลยทีเดียว รับรองได้เลยว่าการปีนเขาในครั้งนี้ จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม

8. โมโกจู

โมโกจู

โมโกจูคือ ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร เป็นเส้นทางปีนเขาแนวธรรมชาติที่สามารถมองเห็นไอหมอกที่ปกคลุมทั่วผืนป่า สำหรับใครที่กำลังวางแผนมาปีนเขาที่โมโกจู แนะนำให้มาช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ของนะคะ เพราะเป็นช่วงที่ทางอุทยานฯ จะเปิดเส้นทางเดินป่าเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้พิชิตยอดเขาโมโกจู สัมผัสกับความงดงามของผืนป่า ซึ่งประกอบไปด้วยป่ากว้าง 3 แห่งด้วยกัน คือ ผืนป่าคลองลาน ผืนป่าห้วยขาแข้ง และผืนป่าอุ้มผาง

9. ดอยหลวงเชียงดาว

 ดอยหลวงเชียงดาว

อีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าสนใจไม่แพ้ที่ไหนเลยคือ ดอยหลวงเชียงดาว ด้วยความสูงเหนือจากระดับน้ำทะเลถึง 2,225 เมตร ที่ดอยหลวงเชียงดาวจึงเป็นปลายทางของเส้นทางปีนเขาที่ใคร ๆ ก็อยากมาพิชิต เพื่อพบกับเส้นขอบฟ้าสุดลูกหูลูกตาในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ใครอยากเป็นอีกหนึ่งคนที่พิชิตดอยหลวงเชียงดาว สามารถแวะมาเที่ยวที่นี่กันได้นะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน!

10. อ่าวถ้ำพระนาง

 อ่าวถ้ำพระนาง

อ่าวถ้ำพระนาง อีกหนึ่งจุดปีนผาในจังหวัดกระบี่ ที่มีหน้าผาให้ฝึกปีนและปีนกันแบบจริงจังสำหรับมืออาชีพ ที่มีทักษะและความสามารถ จุดชมวิวที่สวยที่สุดจุดหนึ่งของอ่าวที่ชื่อว่า High View Point จะขึ้นไปได้เฉพาะคนที่ปีนผาขึ้นไปเท่านั้น ไปได้ง่าย ๆ ตามป้ายบอก ซึ่งมีทั้งจุด Low View Point สำหรับคนที่ไม่อยากปีนด้วย แต่ข้อควรระวังคือที่จุดปีนเขาบริเวณนี้จะมีหินที่แหลมคมกว่าหน้าผาบริเวณอ่าวไร่เลย์

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสถานที่ปีนเขาที่น่าสนใจทั้ง 10 สถานที่ ที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ ใครวางแผนที่จะไปท่องเที่ยวปีนเขาในสถานที่ต่าง ๆ หรือสนใจสถานที่ปีนเขาข้างต้นที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ลองไปเที่ยวดูกันได้นะคะ รับรองว่า สนุก ท้าทาย และตื่นเต้นทุกที่แน่นอน!!

10 จุดเช็คอินโคราช ที่สายเที่ยวไม่ควรพลาด นครราชสีมา หรือ โคราช จังหวัดใหญ่แห่งแดนอีสาน อีกหนึ่งจังหวัดที่ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวถือว่าเป็นอีกหนึ่งในจังหวัดที่น่าใจไม่แพ้จังหวัดใดในแถบอีสานเลย

บทความน่าสนใจ : 10 วิธีแก้ปัญหาอาการปวดท้องประจำเดือน